Skip to content Skip to footer

“Bố tôi là một người lính đã cùng đồng đội vào sinh ra tử, chiến đấu anh dũng, kiên cường giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bố trở về quê hương và sinh ra tôi lành lặn, còn biết vẽ tranh”.

Họa sĩ Thúy Hường đã có nhiều bức tranh được công chúng yêu mến và đón nhận. Họa sĩ Trường Linh, giảng viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội đánh giá: Thúy Hường là họa sĩ luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo trong nghệ thuật thuật tạo hình. Các tác phẩm sơn dầu, màu nước…của Thúy Hường đầy tính sáng tạo, đặc biệt gam màu trong các tác phẩm của chị rất tươi sáng, thể hiện tương lai tốt đẹp và những nguồn hy vọng.

Với năng khiếu hội họa, Thúy Hường vẽ tranh và mở các triển lãm, sau đó dành kinh phí bán tranh đóng góp vào quỹ “Gieo mầm nhân ái” do cô sáng lập năm 2014 để hỗ trợ kinh phí học tập cho học sinh vượt khó và tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Họa sĩ đồng thời cũng là một cô giáo, hiện là Hiệu trưởng trường tiểu học Lĩnh Nam (Hà Nội).

“Gieo mầm nhân ái” cùng đi qua dịch bệnh

Dịch bệnh COVID-19 từ 2020 đã ảnh hướng đến mọi mặt của đời sống xã hội, bên cạnh sự cố gắng của rất nhiều người trong mọi lĩnh vực, cũng phải ghi nhận sự đóng góp của các nghệ sĩ với cộng đồng, xã hội. Họa sĩ Thúy Hường thì sao?

Từ đầu năm 2020 cho đến thời điểm này, chúng ta thường xuyên đối mặt với khó khăn do COVID-19 gây ra. Nhưng cũng chính trong điều kiện như vậy, tôi thấy được sự đoàn kết yêu thương tràn ngập, sự sẻ chia của tất cả mọi người. Đặc biệt tôi rất xúc động vì nhiều nghệ sĩ, các nhà khoa học, những quân nhân, bác sĩ, nhà báo… và tất cả mọi người đã đoàn kết, đồng lòng và chia sẻ với nhau, đùm bọc nhau để vượt qua đại dịch. Điều đó nói lên tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Các bạn hỏi thì tôi mới có cơ hội được chia sẻ chứ không phải kể lể, vì những việc tôi đã làm so với sự đóng góp và hy sinh của nhiều người không thấm tháp gì cả. Năm 2020, tôi may mắn bán được một số bức tranh, góp cơ hội chia sẻ những bao gạo, nhu yếu phẩm cần thiết với những bệnh nhân xóm chạy thận Bệnh viện Bạch Mai, học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19. Quỹ “Gieo mầm nhân ái” cũng mua tặng học sinh nơi tôi đang công tác gần 4.000 khẩu trang y tế, tặng 1.000 chai gel rửa tay sát khuẩn cho các trường học và nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Những bức tranh tôi bán được cũng đã có thêm một chút kinh phí để đồng hành, chia sẻ động viên về tinh thần tới các cơ quan đoàn thể. Tiền bán tranh tôi đã dành mua gel rửa tay khô khử khuẩn gửi tới các chiến sĩ Trung đoàn Pháo binh 58 (Sư đoàn 308 – Quân đoàn I) – đơn vị tổ chức cách ly y tế cho người dân trở về từ vùng dịch. Ngoài ra, tiền bán tranh thu được tôi mua gạo, dầu ăn tặng các gia đình học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các em học sinh, nhân dân vùng lũ miền Trung… Điều này làm cho cho tôi vui và tạo cảm hứng, nhiệt huyết, tăng thêm động lực trong việc sáng tác tranh.

Đấy là năm đã qua, còn hiện tại và tương lai?

Năm nay tôi mong sẽ vẽ được nhiều hơn và có những tác phẩm được công chúng, nhiều nhà sưu tập tranh đón nhận, yêu mến hơn. Đối với hội họa, tôi sẽ tổ chức một buổi triển lãm mang tên “Sen và Em” tại Nhà triển lãm TP. Hà Nội (số 93 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), vào 18/5/2021. Triển lãm diễn ra vào đúng dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những sáng tác toàn hoa sen, tôi cũng sẽ giới thiệu thêm một số bức tranh của học trò nơi tôi đang công tác. Toàn bộ kinh phí bán tranh tại triển lãm, tôi sẽ dành tặng cho các bạn học sinh miền Trung đã trải qua đợt lũ lụt hồi cuối năm 2020, góp thêm chút kinh phí để các em mua sách vở.

Vì sao chị lại chọn hoa sen làm chủ thể sáng tác?

Với tôi, lý do để yêu và gắn bó với hoa sen đều xuất phát từ những điều rất đời thường, rất thực tế… Cũng có thể tôi bị ảnh hưởng từ mẹ, vì mẹ tôi nói hoa sen có quá nhiều công dụng với cuộc sống con người. Sen có thể chế biến được rất nhiều những món ăn ngon như nộm ngó sen, xôi sen, củ sen nấu với sườn non, hay đặc biệt đó là món trà ướp sen – một thứ thức uống vô cùng tao nhã rất tốt sức khỏe.

Trong quá trình sáng tác, tôi đã vẽ nhiều đề tài khác nhau, đó là một quá trình tìm tòi sáng tạo. Đến bây giờ, tôi nghĩ theo đuổi vẽ đề tài hoa sen là chủ yếu, ở tương lai cũng như hiện tại gam màu chủ đạo vẫn là màu xanh (gam màu lạnh), màu đỏ (gam màu nóng) và màu tím, màu ghi (gam màu trung tính) để định hình phong cách. Tôi mong mỗi căn phòng, mỗi mảng tường nếu có tranh của mình hiện diện thì nó đều mang lại sự vui tươi, sự lạc quan yêu đời cho chủ nhân của nó.

Thông thường với những các loài hoa khác phải nhìn mẫu, quan sát mẫu rất kỹ, nghiên cứu về cấu tạo của từng loại hoa, cách sắp xếp từng cánh hoa để tác phẩm gần với đời sống thực tế nhất của những loài hoa mà mình định vẽ. Tuy nhiên với hoa sen thì tôi có nhiều cảm xúc và có thể không cần nhìn mẫu mà vẫn nhớ những cấu tạo của đài sen, nhị sen, cánh sen, lá sen…để đưa vào hội họa. Hoa sen với những gam màu lạnh, nóng, trung tính phù hợp với phong cách của tôi. Và chính sự lựa chọn này giúp tôi tự tin và mạnh mẽ hơn!

Trân trọng cảm ơn nhà giáo – họa sĩ Thúy Hường về cuộc trò chuyện này!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Leave a comment